Đang gửi...

CÁC QUỸ ĐẦU TƯ THI NHAU RÓT TIỀN VÀO BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Với chiến lược đẩy mạnh thâu tóm các dự án, kinh doanh BĐS tại Việt Nam, nhiều quỹ đầu tư đua nhau rót tiền vào thị trường nhà ở tại Tp.HCM.

Tóm tắt

Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là thị trường mới nổi, năng động và phát triển ổn định. Trải qua nhiều năm thăng trầm, đặc biệt là giai đoạn suy thoái trong khoảng 5 năm vừa qua, thị trường đang có những bước phục hồi mạnh mẽ để bước vào chu kỳ mới với nhiều cơ hội hơn.

Những quý vừa qua, thị trường luôn đạt thanh khoản cao ở phân khúc nhà ở, giao dịch thành công quý này tăng mạnh so với quý trước, giá nhà ở cũng đang có xu hướng tăng nhẹ trong năm nay, nhiều dự án được khởi động triển khai lại khiến nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư nhăm nhe quay lại thị trường.

Đặc biệt khi hành lang pháp lý cho việc đầu tư kinh doanh BĐS tại Việt Nam của người nước ngoài được mở rộng cửa từ 1/7/2015, thì các quỹ đầu tư nước ngoài bắt đầu có động thái săn các dự án BĐS tiềm năng, khi BĐS được cho là kênh đầu tư sáng giá nhất 2015.

Quỹ ngoại đang “săn” dự án

Mới đây, nhiều quỹ đầu tư đã đến tìm hiểu các dự án của Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (KDH), và bày tỏ mong muốn được rót vốn vào các dự án này, nếu KDH muốn huy động thêm vốn, phát triển các dự án BĐS.

Mặc dù hiện KDH hết room ngoại với nhiều quỹ đầu tư nắm giữ cổ phần như hiện VinaCapital đang nắm 21% tương đương 26 triệu USD, Dragon Capital là cổ đông lớn thứ hai với tỷ lệ nắm giữ 16% (20 triệu USD), và nhiều qũy khác như Mutual Fund Elite, Vietnam Holding, SAM…

Tương tự, ở nhiều doanh nghiệp địa ốc khác, dòng vốn ngoại cũng đang chảy mạnh vào các dự án.

Trong khi Warburg Pincus, một quỹ đầu tư hàng đầu thế giới đặt trọn niềm tin vào Vingroup khi mới đây công bố đầu tư thêm 100 triệu USD vào lĩnh vực bán lẽ (Vincom Retail), nâng tổng mức đầu tư của mình lên 300 triệu USD, thì trong những ngày gần đây thị trường lại xôn xao với thông tin bất ngờ khác, đó là một quỹ đầu tư lớn từ Nhật Bản là Creed Group cũng sẽ rót 100 triệu USD vào Công ty An Gia Investment.

Xác nhận với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Sáng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ An Gia Investment cho biết: “Đúng là Quỹ Đầu tư Creed Group đã chọn An Gia Investment để đầu tư hợp tác lâu dài. Theo đó, Quỹ Creed Group cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần của công ty, đầu tư vào dự án theo tỉ lệ 50/50, đồng thời cung cấp các khoản vay cho An Gia mua dự án, nhằm xây dựng những dự án nhà ở “chất lượng Nhật Bản” tại TP.HCM. Chúng tôi đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư toàn diện với Quỹ Đầu tư Creed Group của Nhật Bản tại Trung Tâm Hội Nghị White Palace, Tp.HCM vào 26/7/2015.

Các quỹ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản Việt Nam

Được biết, Creed Group là một quỹ đầu tư tài chính rất lớn ở Nhật Bản chuyên đầu tư phát triển các dự án BĐS ở Châu Á. Quỹ này thành lập năm 1996, đến năm 2000 sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ổn định Creed Group bắt đầu chuyển trọng tâm kinh doanh dịch vụ đầu tư tài chính.

Sau đó, năm 2012 quỹ này đẩy mạnh phát triển căn hộ “chất lượng Nhật Bản” tại Malaysia và sau đó mở rộng thị trường sang Campuchia và Myanmar. Giai đoạn 2014-2015, Creed Group mở rộng ở hầu hết các nước Malaysia, Cambodia, Singapore, Myanmar, Bangladesh và Việt Nam. Tổng tài sản hiện nay của quỹ vượt qua con số 5 tỷ USD.

Nhận thấy ở An Gia Investment có nhiều lợi thế cạnh tranh như tầm nhìn chiến lược, nhân sự trẻ nhiều khát vọng, dự án triển khai nhanh, có nhiều dự án tiềm năng…Creed Group đã tranh thủ cơ hội này. Theo giới thiệu của công ty này, An Gia Investment được thành lập năm 2008, ban đầu chỉ là công ty cung cấp dịch vụ bất động sản nhưng đến 2012 công ty chuyển sang mô hình kinh doanh và phát triển dự án.

Theo ông Nguyễn Bá Sang, hiện tại An Gia đang triển khai 4 dự án, tổng số vốn đầu tư gần 3.000 tỉ đồng, cung cấp cho thị trường gần 2.000 căn hộ. An Gia cũng đang đàm phán để mua lại 10 khu đất nằm ở các quận trung tâm có vị trí đắc địa như Quận 4, Quận 2, Quận 7 và Quận Tân Bình. Với kế hoạch này, dự kiến nguồn vốn đầu tư có thể cần tới 1 tỉ USD, mỗi năm dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ trung cao cấp. Đến năm 2020, An Gia Investment dự kiến đưa ra thị trường khoảng 10.000 căn hộ cao cấp tại trung tâm Tp.HCM.

Mới đây, một quỹ đầu tư từ Mỹ (Global Emerging Market-GEM) mới đây cũng đã cam kết sẽ rót 20 triệu USD vào Công ty địa ốc Hoàng Quân.

Cũng giống với An Gia Investment, nhiều quỹ đầu tư nhận thấy một số công ty địa ốc đang có rất nhiều tiềm năng nhờ vào các dự án. Theo ông Nguyễn Đình Bảo, Phó TGĐ của KDH chia sẻ thì công ty này hiện đang sở hữu 100ha quỹ đất sạch, phần lớn là ở khu Đông-khu vực đang được Nhà nước đầu tư rất lớn về hạ tầng. Bên cạnh đó thị trường khu vực này cũng đang khá sôi động. Đó là lý do mà các quỹ đầu tư ngoại quan tâm. Cũng theo ông Bảo thì KDH có thể sẽ sắp tăng vốn để mở rộng phát triển các quỹ đất này.

Gia Bảo
Theo Trí thức trẻ
Nguồn:cafef.vn