Đang gửi...

Thị trường chứng khoán 2019: Những con sóng dữ!

Thị trường chứng khoán 2019: Những con sóng dữ!

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2019 được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Đây sẽ là một năm với những diễn biến rất khó lường với những cơn sóng dữ dao động với biên độ mạnh.

Đi ngược lại với xu hướng dự báo trong năm 2018, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã kết thúc một năm trong sắc đỏ, đây được xem là một năm biến động nhất trong 10 năm trở lại đây. Chỉ số VN-Index liên tục thăng hoa trong bốn tháng đầu năm, tăng gần 22% đạt đỉnh 1,200 điểm vào ngày 09/04/2018, trước khi sụt giảm mạnh trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 7, phục hồi trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 10 trước khi quay đầu giảm lại sau khi không vượt được mốc 1,000 điểm, cộng thêm các yếu tố bất lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, giá dầu lao dốc và chỉ số S&P sụt giảm, đưa thị trường bước vào giai đoạn thị trường “con gấu”. Kết thúc năm 2018, VN-Index dừng ở mức 892.54 điểm, giảm hơn 9%.

Theo phân tích trong Báo cáo “Kinh tế Việt Nam 2019 trước khúc quanh quyết định” do nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Nguyễn Đức Trung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng biên soạn, TTCK Việt Nam năm 2019 được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Đây sẽ là một năm với những diễn biến rất khó lường với những cơn sóng dữ dao động với biên độ mạnh.

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo các chỉ số chính sẽ dao động với biên độ cao, trong đó VN-Index sẽ dao động với biên độ lớn từ 300 – 350 điểm. Nhiều ẩn số dẫn đến sự biến động mạnh của TTCK trong năm 2019.

Thứ nhất, sự lo lắng của nhà đầu tư về vấn đề chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể leo thang bất kỳ lúc nào.

Thứ hai là sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc cùng dấu hiệu suy thoái của kinh tế Mỹ và toàn cầu. Báo cáo cũng đưa ra ý kiến của TS. Vũ Bằng, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, rằng đây là một trong những điểm đáng lo nhất sẽ tác động đến TTCK trong năm 2019. Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã bắt đầu chậm lại từ quý 3/2018, diễn biến này cộng với sự phình to của khối nợ toàn cầu và sự biến động thất thường của giá dầu sẽ chi phối lớn đến các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam trong năm 2019.

Thứ ba, nguy cơ tăng lãi suất tại các quốc gia. Các quốc gia đã bắt đầu thực hiện việc điều chỉnh lãi suất theo 4 lần tăng lãi suất của Fed trong năm 2018. Các đợt điều chỉnh này sẽ tác động trực tiếp đến tỷ giá, và ảnh hưởng mạnh mẽ đến dòng tiền đầu tư, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi như TTCK Việt Nam.

Bên cạnh sự biến động khó lường của các yếu tố trên, TTCK Việt Nam năm 2019 cũng không thiếu những thông tin được xem là hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư và sự tăng điểm của thị trường. 

Khả năng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi trong đợt review năm 2019. Trước đó vào tháng 09/2018 chứng khoán Việt Nam đã được FTSE Russell đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi. Các chuyên gia đều nhận định rằng, việc được nâng hạng sẽ là điểm hết sức tích cực đối với thị trường, giúp thị trường thu hút thêm dòng tiền từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, yếu tố giá và thanh khoản của thị trường trong giai đoạn này sẽ biến động nhiều hơn.

Kinh tế vĩ mô Việt Nam dự kiến tiếp tục là điểm hỗ trợ lớn cho TTCK trong năm 2019. Trong năm 2018, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 7.08%, đây được xem là mức tăng cao và ấn tượng nhất trong 10 năm gần đây. Sự ổn định về kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục là điểm tựa cho TTCK trong năm 2019.

Sự phát triển của thị trường phái sinh cộng với việc tập trung thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ là những điểm mới của TTCK trong năm 2019. Những điểm mới này không những giúp cho TTCK thể hiện tốt hơn vai trò của mình trong việc điều tiết vốn của nền kinh tế mà còn giúp các nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Dự kiến vào cuối năm 2019 các sản phẩm được thị trường chờ đợi lâu nay như bán, giao dịch chứng khoán T+0... sẽ được ứng dụng, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho nhà đầu tư.

Có thể thấy rằng TTCK Việt Nam 2019 chịu sự tác động mạnh mẽ của cả yếu tố bên ngoài lẫn các yếu tố bên trong, tuy nhiên sự bất ổn sẽ đến nhiều hơn từ các yếu tố bên ngoài như cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, dấu hiệu suy thoái đến từ các nền kinh tế lớn và sự điều chỉnh lãi suất tại các quốc gia. Các yếu tố nội tại như khả năng nâng hạng của TTCK, điểm tựa từ kinh tế vĩ mô và nỗ lực tái cấu trúc TTCK là những điểm tích cực hỗ trợ sự phát triển của TTCK trong năm 2019.

Nguồn: Vietstock.vn